Gạo lứt đen và những bí mật có thể bạn chưa biết ?

Gạo lứt đen là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, đem đến nhiều lợi ích thiết thực cho sức khỏe hơn cả gạo trắng.

Gạo lứt đen thuộc nhóm thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt, có giá thành thường cao hơn so với mặt bằng chung của các loại gạo trắng khác. Nguyên do là loại thực phẩm này bổ dưỡng và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Chắc hẳn bạn đang rất tò mò về tác dụng và những bí mật ẩn chứa bên trong của loại gạo này. Phát Đạt mời bạn cùng tìm hiểu về các lợi ích tốt cho sức khỏe của gạo lứt đen và cách nấu các món ngon với loại gạo độc đáo này.

Thành phần dinh dưỡng của 100gr gạo lứt đen

Gồm có :

  • Calo: 101
  • Carbs: 21 gram
  • Protein: 4 gram
  • Chất xơ: 2 gram
  • Vitamin B6: 7% DV
  • Folate: 6% DV
  • Magiê: 8% DV
  • Photpho: 8% DV
  • Kẽm: 9% DV
  • Đồng: 6% DV
  • Mangan: 14% DV

* DV (Daily Value): Giá trị dinh dưỡng hàng ngày

Bật mí những bí mật chỉ có gạo lứt mới có ở đây

1. Tốt cho tiêu hóa

Gạo lứt đen chứa một lượng phong phú. Bên cạnh việc tối ưu hóa quá trình cân bằng cholesterol, chất xơ cũng góp phần thúc đẩy sức khỏe đường tiêu hóa bằng cách kích thích quá trình đi vệ sinh, đẩy lùi một số tình trạng khó chị như táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, đau bụng cũng như các vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như loét dạ dày và trĩ.

Bên cạnh đó, chế độ ăn uống giàu chất xơ cũng làm giảm nguy cơ mắc phải ung thư ruột già.

2. Tăng cường hệ miễn dịch

Việc cải thiện và tăng cường hệ miễn dịch là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe. Theo các chuyên gia, lượng vitamin C đáng kể từ gạo lứt đen sẽ giúp bạn đạt được phần nào mục đích trên. Vitamin C kích thích sản xuất tế bào bạch cầu, phòng tuyến đầu tiên chống lại các tác nhân, mầm bệnh.

Hơn nữa, vitamin C còn là một thành phần quan trọng của collagen, chúng rất cần thiết cho việc tái tạo và sửa chữa các tế bào, cơ quan, mô và thành mạch máu, giúp chúng ta khỏi bệnh.

gạo lứt đen

3. Tốt cho tim mạch

Gạo lứt đen tăng cường sức khỏe của tim theo nhiều khác nhau. Do không chứa natri nên việc tiêu thụ gạo sẽ không làm bạn tăng huyết áp mà còn có thể giúp điều hòa yếu tố sức khỏe này. Ngoài ra, chất xơ dồi dào còn hỗ trợ loại bỏ cholesterol “xấu” LDL khỏi hệ thống tim mạch và làm giảm nguy cơ phát triển chứng xơ vữa động mạch.

Bằng cách giảm thiểu áp lực cho tim, tăng cường khả năng hồi phục với hàm lượng vitamin C cao, gạo đen là một lựa chọn lý tưởng cho những ai quan tâm đến các món ăn bảo vệ sức khỏe tim mạch.

4. Hỗ trợ giảm cân (Chị em phụ nữ đang tìm kiếm yếu tố này )

Là một loại thực phẩm ít calo và không chứa gluten, gạo đen có thể trở thành trợ thủ đắc lực cho những người đang cố gắng giảm cân và ngăn ngừa béo phì. Nguyên do là tiêu thụ cơm gạo lứt đen sẽ giúp hạn chế việc bạn ăn quá nhiều nhờ vào hàm lượng chất xơ và chất dinh dưỡng cao nhưng lượng calo nạp vào cơ thể không nhiều.

Gạo lứt đen cũng đem đến một sự cân bằng hợp lý giữa các khoáng chất cần thiết cho chế độ ăn uống mỗi ngày. Kêt hợp với những buổi tập thể thao nghiêm túc Phát Đạt tự tin bạn sẽ có được vóc dáng hoàn mỹ mong muốn.

5. Ngăn ngừa lão hóa

Một trong những lợi ích quan trọng khác của gạo lứt đen được các chuyên gia đánh giá cao là khả năng cung cấp chất chống oxy hóa ấn tượng, cao gấp 20 – 30 lần so với gạo trắng. Chất chống oxy hóa sẽ vô hiệu hóa các gốc tự do, nguyên nhân gây ra ung thư do ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh.

Sự tích tụ của các gốc tự do trong da cũng góp phần gây ra các dấu hiệu tuổi tác, chẳng hạn như nếp nhăn, đốm đồi mồi, vết thâm sậm màu hoặc thậm chí những vấn đề về mắt, bao gồm thoái hóa điểm vàng hoặc khởi phát đục thủy tinh thể.

Nếu muốn trẻ khỏe hơn trong nhiều năm tới, hãy thêm gạo đen vào chế độ ăn uống bạn nhé.

6. Thúc đẩy tăng trưởng và chữa lành

Hàm lượng protein cao có trong gạo lứt đen khá thích hợp cho việc tăng khối lượng cơ bắp và phát triển cơ thể một cách cân bằng. Protein được tạo thành từ các axit amin thiết yếu cho sức khỏe và là một lựa chọn tuyệt vời cho những người ăn chay khi họ bị hạn chế nguồn cung cấp thực phẩm giàu dưỡng chất do không thể ăn thịt, cá.

7. Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh

Gạo lứt đen có hàm lượng vitamin đáng kể, bao gồm cả vitamin B9 hay là folate hoặc axit folic. Vitamin này đã được chứng minh khả năng làm giảm nguy cơ bị dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Các mẹ bầu nên thêm gạo đen vào chế độ ăn uống của mình vì tất cả các lợi ích sức khỏe quan trọng của món ăn này, đặc biệt nếu bạn lo sợ không bổ sung đủ lượng vitamin B cần thiết mỗi ngày.

Các nấu gạo lứt đen

  • Trước khi nấu, bạn vo gạo lứt đen để loại bỏ tinh bột thừa trên bề mặt hạt gạo. Việc này giúp gạo khi nấu thành cơm sẽ không bị nhão.
  • Cho gạo lứt đen và nước với tỷ lệ là 1 cốc gạo tương ứng với 1,5 cốc nước (tương đương 180 gram gạo với 295ml nước). Tỷ lệ này có thể thay đổi tùy vào nhà sản xuất, thông tin hướng dẫn sẽ được in trên bao bì sản phẩm.
  • Nấu cơm gạo lứt đen với lửa vừa và cao, không đậy nắp. Sau khi sôi thì đậy nắp lại và để lửa nhỏ. Thời gian nấu là khoảng 30-35 phút hoặc đến khi thấy nước đã được hấp thụ hết vào gạo, hạt cơm mềm và dai thì tắt bếp.
  • Lấy nồi khỏi bếp, sau 5 thì mở nắp và dùng nĩa làm tơi cơm trước khi dùng.
  • Kết hợp cơm gạo lứt đen với các món xào, ngũ cốc hoặc salad để ăn ngon miệng hơn và bổ sung nhiều chất cho cơ thể.

Lời kết : Những thông tin được Phát Đạt chắt lọc từ những nguồn uy tín và chia sẻ tới các bạn độc. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp ích được cho bạn yên tâm sử dụng gạo lứt đen theo nhu cầu mong muốn của bản thân. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Bạn có thể xem thêm : Gạo lứt và gạo trắng: Loại nào tốt hơn ? hoặc tìm mua sản phẩm tại đây .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.